23:27 +07 Thứ năm, 28/10/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1447

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4275909

Tài liệu sinh hoạt chi đoàn 50 NĂM THá»°C HIỆN DI CHÚC CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH MỖI NGÀY 1 TIN TỐT - MỖI TUẦN 1 CÂU CHUYỆN ĐẸP 1

Trang chủ » Tin tức- Sự kiện » Gương sáng tuổi trẻ

1

Cán bộ đoàn làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 19/12/2016 11:56
Men theo triền đê sông Hóa, chúng tôi về thăm vùng đất bãi đồng Chân Sách, thôn Lộng Khê 5, xã An Khê (Quỳnh Phụ). Nhìn màu xanh trù phú của cây vụ đông, những dãy chuồng trong các gia trại chăn nuôi, ít ai ngờ chỉ vài năm trước nơi đây là vùng canh tác kém hiệu quả. Một trong những người tiên phong khai phá vùng đất bãi là anh Đỗ Văn Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã An Khê, người vừa vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2016 do Trung ương Đoàn trao tặng.

1       
Anh Đỗ Văn Dũng làm giàu nhờ phát triển chăn nuôi.
        Năm 2006, sinh viên Đỗ Văn Dũng tốt nghiệp cao đẳng công nghệ thông tin trở về địa phương tham gia công tác tại xã. Nung nấu ý chí quyết tâm lập nghiệp và làm giàu trên chính quê hương, năm 2011, khi xã An Khê có chủ trương dồn điền đổi thửa, Dũng bàn với vợ nhận mảnh ruộng vùng đất bãi đồng Chân Sách đầu tư cấy lúa. Sau 2 năm cấy lúa nhưng thấy kém hiệu quả, anh đi tham quan, học hỏi các mô hình sản xuất ở nhiều nơi và quyết định xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cải tạo, biến vùng ruộng trũng thành gia trại chăn nuôi lợn. Không có vốn, vợ chồng anh phải vay mượn thêm gia đình, bạn bè và bắt đầu bỏ hết công sức quật đất, đào ao, lập vườn, xây chuồng trại… Lợi nhuận thu được từ những lứa lợn đầu tiên tiếp thêm sức mạnh cho hai vợ chồng phấn đấu. Năm 2015, đi tham quan, học hỏi nhiều nơi, Dũng nhận thấy quy mô gia trại của mình vẫn còn manh mún, muốn làm ăn lớn phải có kiến thức trong sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, anh đã tích cực theo học các lớp bồi dưỡng, tập huấn, phổ biến kỹ thuật do HTX DVNN xã, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức. Anh còn tự học thêm từ sách vở, báo chí để nâng cao kiến thức cho bản thân. Để mở rộng quy mô sản xuất, anh vay mượn thêm người thân đầu tư kinh phí mở rộng chuồng trại, nhà xưởng, tuyển dụng nhân công có kỹ thuật chăn nuôi… Đến nay, với số tiền đầu tư gần 5 tỷ đồng, trên diện tích 3.000m2, gia trại chăn nuôi lợn của anh có 3 dãy chuồng với tổng diện tích hơn 1.000m2 được trang bị hệ thống làm mát, quạt thông gió, máng ăn hiện đại, nuôi hơn 90 lợn mẹ khai thác thương phẩm, 30 lợn giống sinh sản và lợn khai thác tinh.
         Hiện tại, một khu chuồng nuôi rộng 350m2, quy mô nuôi hơn 200 lợn thịt của gia đình anh đang được hoàn thiện. Do tuân thủ chặt chẽ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, gia trại của anh Dũng luôn là địa chỉ tin cậy của bạn hàng trong và ngoài huyện bởi chất lượng lợn giống, lợn thương phẩm cùng chữ tín trong kinh doanh. Trung bình mỗi năm, gia trại xuất ra thị trường trên 60 tấn lợn thịt, 2.500 lợn con, trừ mọi chi phí cho thu nhập trung bình 800 triệu đồng - 1 tỷ đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn tạo việc làm cho lao động địa phương, sẵn sàng giúp đỡ, chuyển giao công nghệ chăn nuôi cho những hộ có nhu cầu phát triển kinh tế. Ông Lê Đắc Vụ, Chủ tịch UBND xã An Khê cho biết: Không chỉ là một cán bộ đoàn năng động, nhiệt tình, luôn phát huy vai trò xung kích góp phần đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên của xã cùng các hoạt động văn hóa, xã hội phát triển, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đỗ Văn Dũng là tấm gương thanh niên dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế. Giải thưởng Lương Định Của là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng dành cho Đỗ Văn Dũng, một thanh niên điển hình trong lao động, sản xuất, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Trịnh Cường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
hcm

Liên kết website

Website Trung ương Đoàn
1

Video

Tuổi trẻ Quỳnh Phụ bảo vệ dòng sông quê hương

Doanh nghiệp trẻ

1
1 Hội Đồng Đội Trung ương Hội LHTN Việt Nam

FACEBOOK

Kết quả hình ảnh cho 8 dieu nen lam cua doan vien