19:50 +07 Thứ hai, 15/08/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20651

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4728910

Tài liệu sinh hoạt chi đoàn 50 NĂM THá»°C HIỆN DI CHÚC CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH MỖI NGÀY 1 TIN TỐT - MỖI TUẦN 1 CÂU CHUYỆN ĐẸP 1

Trang chủ » Tin tức- Sự kiện » Nông thôn mới - Đô thị VM

Quỳnh Phụ trên đường về đích nông thôn mới

Thứ hai - 06/02/2017 14:06
Năm 2016, phong trào thi đua “Quỳnh Phụ chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục lan tỏa và đi vào chiều sâu. Cơ sở hạ tầng nông thôn như hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế... từng bước được đầu tư hoàn thiện đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được tăng cường, văn hóa truyền thống được khôi phục và phát huy, an ninh, quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Công cuộc xây dựng nông thôn mới của Quỳnh Phụ đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.
Thu hoạch cà rốt trên mô hình cánh đồng mẫu.

Xuân mới đã về. Không khí rạo rực ngày xuân và sắc thắm của đào, mai đang đua nhau hé nở như thêm ý nghĩa hơn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đông Hải (Quỳnh Phụ) khi địa phương vươn lên hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ ý Đảng lòng dân, qua gần 6 năm, Đông Hải đã huy động tổng kinh phí 40,3 tỷ đồng từ các nguồn để xây dựng cơ sở hạ tầng, diện mạo địa phương được đổi thay, chính trị - xã hội ổn định, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,61 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,98%. Về Đông Hải những ngày này, chúng tôi như cảm nhận thấy niềm vui rạng ngời trên mỗi khuôn mặt người dân. Đón mùa xuân trên quê hương NTM, bà Trần Thị Xuyến ở thôn Dụ Đại 3 không giấu được niềm vui: Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đạt được trong thời gian qua. Nhớ về những cái tết xa xưa, đời sống nhân dân khó khăn, thôn xóm đìu hiu, đường sá lầy lội, nay chỉ còn trong ký ức khi xây dựng NTM thực sự đã mang lại đổi thay cho quê hương. Cơ sở vật chất khang trang, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa sạch sẽ, đi lại dễ dàng mà còn giúp làng nghề chế biến lương thực (bánh đa Dụ Đại) ngày càng phát triển, đẩy mạnh giao thương, buôn bán, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Cùng với Đông Hải, niềm vui về đích NTM còn lan tỏa tới các xã Quỳnh Hội, Quỳnh Trang, Quỳnh Bảo, An Cầu, Quỳnh Ngọc, An Vũ, An Dục, Quỳnh Châu, đưa Quỳnh Phụ trở thành huyện có số xã về đích NTM nhiều nhất tỉnh năm 2016.

Xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở xã Đông Hải (Quỳnh Phụ).

Hết năm 2015, Quỳnh Phụ có 22/36 xã hoàn thành xây dựng NTM, năm 2016 huyện có 9 xã đăng ký về đích NTM. Ngay từ đầu năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá thực trạng các tiêu chí NTM ở 9 xã đăng ký về đích năm 2016. Cán bộ và các phòng chuyên môn được phân công trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở để kịp thời đề xuất, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoàn thành các tiêu chí đúng tiến độ. Kết quả, toàn huyện đã huy động các nguồn lực xây dựng NTM năm 2016 hơn 256 tỷ đồng trong đó ngân sách trung ương, tỉnh hơn 65 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 5 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 84 tỷ đồng, nhân dân đóng góp và các nguồn khác 101,4 tỷ đồng. Đến tháng 11/2016, huyện được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ 127.900 tấn xi măng, xây dựng được 187,9km đường giao thông trục thôn, 302,4km đường nhánh cấp I của đường giao thông trục thôn, 62,7km đường giao thông trục chính nội đồng, 7,6km kênh cấp I loại 3 và nhiều công trình phụ trợ khác. Các công trình cơ bản bảo đảm đúng quy mô, kết cấu theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Mặc dù đều có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiết yếu còn hạn chế nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, cả 9 xã đăng ký đã về đích NTM. Với Quỳnh Bảo, mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng kinh nghiệm của xã là tận dụng tốt nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của tỉnh, huyện, khơi dậy tinh thần đoàn kết, đồng thuận của nhân dân và con em xa quê. Còn với Quỳnh Ngọc, thành công trong xây dựng NTM xủa xã bắt nguồn từ sự xác định "dân giàu thì nước mới mạnh", muốn xây dựng thành công NTM trước tiên phải phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân, từ đó mới có điều kiện xây dựng NTM. Xã đã quy hoạch phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, hình thành các vùng chuyên canh cây màu vụ đông, phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông với gần 300 lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 34,19 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,45%.

Nuôi cá lồng ở xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Phụ).

Ông Nguyễn Quang Cơ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ cho biết: Nhờ quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, từ xã điểm Quỳnh Minh, đến nay, phong trào xây dựng NTM ở Quỳnh Phụ đã đạt được những bước tiến vững chắc, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin để địa phương vươn lên đạt được thành tựu cao hơn trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Thời gian tới, Quỳnh Phụ tập trung phát triển sản xuất trên tất cả các lĩnh vực, thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với tích tụ ruộng đất, áp dụng cơ giới hóa và nhiều mô hình mới để nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp; từng bước củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã về đích, tập trung xây dựng mô hình thôn kiểu mẫu trong xã NTM. Năm 2017, Quỳnh Phụ phấn đấu 5 xã còn lại về đích NTM và đến năm 2018 trở thành huyện NTM.

Trịnh Cường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
hcm

Liên kết website

Website Trung ương Đoàn
1

Video

Tuổi trẻ Quỳnh Phụ bảo vệ dòng sông quê hương

Doanh nghiệp trẻ

1
1 Hội Đồng Đội Trung ương Hội LHTN Việt Nam

FACEBOOK

Kết quả hình ảnh cho 8 dieu nen lam cua doan vien