Huyện Đoàn Quỳnh Phụ - Thái Bình Huyện Đoàn Quỳnh Phụ - Thái Bình

Hoạt động về nguồn của Liên đội TH & THCS Quỳnh Minh

Thứ năm - 02/05/2019 22:27
Hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng Miền Nam - thống nhất đất nước và 78 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Được sự nhất trí của Chi bộ Đảng, BGH nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh. Ngày 28 tháng 4 năm 2019 vừa qua, trường TH và THCS Quỳnh Minh đã tổ chức buổi tham quan trải nghiệm thực tế tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang và Đền thờ Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – thành phố Hải Phòng.
Đúng 6h45’ các em học sinh đã có mặt đông đủ tại trường để điểm danh và nghe thông báo về nội quy chuyến đi. Tham gia chuyến đi có thầy giáo Huỳnh Văn Trưởng – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và 108 học sinh giỏi của trường.
8h45’đoàn xe đã có mặt tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Khung cảnh nơi đây thật đẹp, thời tiết mát mẻ, dễ chịu, môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.
Khu Di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng) là quần thể lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng nổi tiếng. Trên cửa sông Bạch Đằng gắn liền với 3 trận thủy chiến nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc (năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán; năm 981 Lê Hoàn đánh tan quân Tống và năm 1288 Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên Mông).
Trước tượng đài ba vị anh hùng dân tộc, trong không khí vô cùng trang nghiêm, thầy và trò nhà trường đã làm lễ dâng hương trang trọng, thành kính. Sau lễ dâng hương các em học sinh được nghe hướng dẫn viên kể về 3 lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng. Phía dưới sông là những bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử. Các em học sinh đã được tham quan đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và có thêm kiến thức về ba ngôi đền gắn liền với ba vị anh hùng dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền.
10h30’ xe tiếp tục lăn bánh đến điểm dừng chân ăn trưa tại nhà hàng và nghỉ ngơi. 12h30’ xe di chuyển đến Đền thờ trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khu di tích Nguyễn Bỉnh Khiêm tọa lạc tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng. Tại đền chính thầy và trò nhà trường đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ và khắc ghi những đóng góp của ông. Di chuyển đến đền thờ thân phụ, thân mẫu Nguyễn Bỉnh Khiêm các em được nghe Ban di tích Đền giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của ông, các em còn được nghe những giai thoại thú vị mang màu sắc huyền bí về khả năng tiên tri thần kì của Nguyễn Bỉnh Khiêm.
 Tiếp đó các em được dạo bước trong khu di tích thả hồn vào không gian làng quê yên bình với rặng tre xanh, lạc vào khu vườn tượng với những bức tượng kích thước và hình dáng như thật diễn tả cuộc đời của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các em cũng lựa chọn nơi này để ghi lại những bức ảnh kỉ niệm. Khu vườn tượng không chỉ có giá trị thẩm mĩ mà còn có giá trị lịch sử quý giá.
15h30’ xe lăn bánh về Thái Bình kết thúc chuyến tham quan học tập đầy thú vị và hấp dẫn của thầy và trò nhà trường.
Chuyến tham quan trải nghiệm thực tế đã khép lại với bao điều để nhớ, với chuyến tham quan đầy bổ ích này sẽ giúp các em có thêm kiến thức về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Qua hoạt động trải nghiệm giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh, giúp các em hiểu biết về cội nguồn. Giáo dục các em tính nhân văn, hướng thiện, lòng yêu quê hương đất nước, ý thức giữ gìn và bảo vệ các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của đất nước. Noi gương cha ông học tập thật tốt để sau này xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.
 
Một số hình ảnh buổi tham quan:Liên đội TH & THCS Quỳnh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây