Huyện Đoàn Quỳnh Phụ - Thái Bình Huyện Đoàn Quỳnh Phụ - Thái Bình

Không gian xanh nhờ thùng rác hình thú ngộ nghĩnh của thanh niên vùng sâu

Thứ năm - 26/10/2023 03:19
Không gian xanh nhờ thùng rác hình thú ngộ nghĩnh của thanh niên vùng sâu

Thùng rác được đoàn viên thanh niên thiết kế từ vật liệu thân thiện với môi trường, tạo thành những con vật ngộ nghĩnh. Mô hình này không chỉ góp phần thay đổi thói quen giúp người dân bỏ rác đúng nơi quy định, còn tạo hình ảnh gần gũi, thân thiện khi du khách ghé thăm địa phương.

Nhiều người dân thôn 3 (xã Đắk Som, Đắk G’long, Đắk Nông) không khỏi tò mò, khi thấy thùng rác được thiết kế lạ mắt. Mỗi thùng rác được ghép từ thân cây thô sơ, tạo thành những con vật ngộ nghĩnh như: Trâu, dê, ngựa... Bên lưng con vật mang theo 2 chiếc giỏ đan bằng tre, phía trước đeo thêm bảng ghi dòng chữ “Vui lòng bỏ rác vào thùng”.

Anh Mùa A Cú (người dân thôn 3) cho biết, trước giờ mọi người thường để dồn rác lại 1 lần rồi đốt. Không có thùng rác công cộng, có trường hợp vứt rác bừa bãi. Nay thanh niên trong thôn tự làm thùng rác độc đáo đặt ngay trước mặt đường, anh thấy rất tiện trong việc thu gom, xử lý rác.

Anh Mùa A Súa - Bí thư Chi Đoàn thôn 3 (xã Đắk Som) cho hay, khu vực này chưa có dịch vụ thu gom rác. Thôn được chọn làm điểm phát triển du lịch cộng đồng, việc rác thải vứt bừa bãi không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn để lại ấn tượng không tốt với du khách. Do đó, các thành viên trong nhóm “Làm du lịch cộng đồng thôn 3” gồm 20 thành viên, chủ yếu là thanh niên đã lên ý tưởng làm thùng rác.

Để làm thùng rác này, các thành viên chia nhau đầu việc, người chặt tre, người tìm gốc, thân cây về làm trụ đỡ, người phụ nghệ nhân đan giỏ tre. Ai có tính sáng tạo sẽ đảm nhận việc tạo hình các con vật ngộ nghĩnh. Trong 1 tuần, nhóm đã tạo được 7 con vật độc lạ từ thân cây và đan được 14 chiếc giỏ. Nhóm gắn các thùng rác dọc tuyến đường vào thôn, vận động bà con bỏ rác đúng nơi quy định.

“Cuối tuần, các thành viên trong nhóm sẽ thay nhau đi gom rác, đốt tại chỗ. Về lâu dài, nhóm lấy ý kiến bà con trong thôn xin phần đất làm điểm tập kết. Khi có bãi rác cụ thể, sẽ nghiên cứu xây lò đốt rác với kinh phí phù hợp và vận động bà con chung góp. Ý tưởng này, nhiều người rất ủng hộ”, anh Súa chia sẻ.

Anh K’Tư - Bí thư Đoàn xã Đắk Som (huyện Đắk G’long) cho biết, mô hình làm thùng rác từ các con vật của Chi đoàn thôn 3 rất ấn tượng và hiệu quả. Mô hình này không chỉ góp phần thay đổi thói quen bỏ rác đúng nơi quy định mà còn tạo hình ảnh gần gũi, thân thiện khi du khách ghé thăm địa phương. Đoàn xã Đắk Som cũng khuyến khích các chi đoàn khác học tập, sáng tạo nhiều cách làm khác nhau góp phần bảo vệ môi trường.

Nhiều mô hình giảm thiểu rác thải nhựa

Thời gian qua, Huyện đoàn Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai 2 mô hình: “Phân loại, xử lý rác thải” tại thị trấn Quảng Phú và mô hình “Thu gom rác thải” ở địa bàn các xã trên toàn huyện nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Mô hình “Thu gom, phân loại xử lý rác thải” có 15 thành viên là đoàn viên thanh niên của các Chi đoàn trên địa bàn thị trấn Quảng Phú. Từng thành viên phát tờ rơi tuyên truyền nhân dân cách phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ, rác thải tái chế…tại các điểm chợ, hướng dẫn đổ rác vào thùng, tập kết rác đúng giờ theo quy định. Ngoài ra, đoàn viên thực hiện nhiều phần việc khác như: Trồng và chăm sóc tuyến đường tự quản, vệ sinh đường, ngõ xóm nhằm thực hiện hiệu quả công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp.

Mô hình “Thu gom rác thải” trên địa bàn các xã, Đội thanh niên tình nguyện các xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống, hạn chế dùng túi nilon, sản phẩm nhựa một lần; định kỳ tổ chức các hoạt động thu gom rác trên địa bàn xã thông qua các phong trào tình nguyện của ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh.

Từ các mô hình này, đã nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt của người dân, góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Nguồn tin: Tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây