Huyện Đoàn Quỳnh Phụ - Thái Bình Huyện Đoàn Quỳnh Phụ - Thái Bình

Nữ sinh Khmer xinh đẹp mê thiện nguyện, đăng ký hiến tạng

Thứ ba - 23/05/2023 23:40
Sơn Thủy Su Phol (22 tuổi, người Khmer, quê Trà Vinh), sinh viên trường Đại học Cần Thơ đam mê công việc thiện nguyện. Cô đã đăng ký hiến tạng sau khi qua đời để giúp người.

Đam mê thiện nguyện

Sơn Thủy Su Phol đang là sinh viên năm 4 ngành Luật, trường Đại học Cần Thơ. Hiện tại, ngoài việc học cô còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội.

Cuối cấp THPT, Su Phol bắt đầu tham gia hoạt động Đoàn. Càng dấn thân, cô càng yêu thích công việc tình nguyện. Lên đại học, nữ sinh chủ động sắp xếp lịch học để dành thời gian cho các công việc thiện nguyện.

Đến nay, Su Phol đã tham gia hiến máu tình nguyện 10 lần. Từ cuối năm nhất đại học, thấy trước Văn phòng Đoàn trường tập trung đông người, Su Phol thắc mắc hỏi bạn "Trường mình có ai bị gì mà thấy xe cấp cứu?". Khi được chia sẻ về chương trình hiến máu tình nguyện, cô bạn tham gia ngay.

Nữ sinh Khmer xinh đẹp mê thiện nguyện, đăng ký hiến tạng ảnh 2

Su Phol (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh viên Khmer cũng tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng khi qua đời tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Su Phol cho biết, xem trên tivi thấy có trường hợp người bệnh được nhận tạng hiến quay lại cảm ơn gia đình người hiến tạng. Cô cho rằng, đó là một nghĩa cử cao quý, “nếu cuộc sống mình khép lại, nội tạng của mình vẫn có thể là hy vọng sống cho người khác".

Quyết tâm đăng ký hiến tạng của Su Phol ban đầu gặp phải sự phản đối của gia đình. "Khi cha mẹ vừa ăn cơm chiều xong, đang xem truyền hình, em nói đã đăng ký hiến mô, tạng. Cha em im lặng, chỉ hỏi "nghĩ kỹ chưa". Em nói "dạ rồi". Mẹ em khóc, em nói "nếu con chết thì phần xác cũng không thể mang đi được, chi bằng cứ hiến hết, biết đâu sẽ giúp cho những người khác đang cần để có thêm cơ hội sống", Su Phol kể lại, đồng thời cho biết, sau khi thuyết phục, mẹ cô hiểu và ủng hộ.

Giúp trẻ em khó khăn

Với nữ sinh ngành Luật, việc tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện giúp cô hiểu, thấy được các hoàn cảnh trước giờ chưa tiếp xúc. “Từ đó em đúc kết được “ai cũng có lý do”, “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”. Nhờ có những hoạt động đó em trưởng thành, được sống với chính mình”, Su Phol bộc bạch.

Năm 2021, Su Phol tình cờ xem một chương trình thuộc dự án “Nuôi em”. Thấy những em bé vùng cao ăn uống cực khổ trong căn nhà lụp xụp, cô chạnh lòng. Từ lời kêu gọi của chương trình, cô quyết định nhận nuôi 3 em nhỏ ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với số tiền hỗ trợ mỗi em 1,45 triệu đồng/năm học, đến khi các em được nhà nước hỗ trợ. Đến năm học 2022-2023, Su Phol nhận nuôi thêm bé Đào Trọng Hoàng tại huyện Ea Sup, Đắk Lắk cũng với số tiền 1,45 triệu đồng/năm học.

Không những thế, cô còn nhận đỡ đầu cho nhà số 11, Làng trẻ em SOS Hà Nội, với mức 300.000 đồng/tháng. Cô cũng đang ủng hộ trạm cứu hộ chó mèo tại Cần Thơ và chuẩn bị hiến tóc cho các bệnh nhân ung thư.

Là sinh viên, ngoài việc học, cô bạn còn bán áo second hand, làm mẫu ảnh,… để có thêm thu nhập và giúp đỡ các em. Su Phol kể, có lúc đóng tiền cho 3 bé học, do không đủ tiền nên cô đem bán hết bộ sưu tập truyện tranh Conan mà cô yêu thích nhất. “Lúc bán bộ sưu tập rất tiếc. Em thấy mình có thể mua lại 1 bộ mới, nhưng nếu không có tiền, các em phải hoãn 1 năm học sẽ tội nghiệp. Bán đi bộ truyện cũng xứng đáng”, Su Phol tâm sự.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây